Câu chuyện về một chiến binh siêu anh hùng da đen Black Panther cùng những đồng bào châu Phi của mình có lẽ đã tìm ra câu trả lời cho những vấn đề chính trị nóng hổi của phương Tây.

Vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ đang là vấn đề căng thẳng, đặc biệt là vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ, trong đó nạn nhân chủ yếu là những người có nguồn gốc Phi Châu, da màu. Đây là một vấn đề có cội nguồn lịch sử cực kỳ phức tạp và không hề dễ dàng để thảo luận. Chính vì thế, sự xuất hiện của Black Panther (Chiến Binh Báo Đen), một bom tấn siêu anh hùng với dàn nhân vật chủ yếu là người gốc Phi tới từ “ông lớn” Marvel Studios có ý nghĩa lịch sử và thời sự khó có thể đong đếm.

Lần đầu tiên xuất hiện trong Captain America: Civil War (2015), T’Challa/Black Panther (Chadwick Boseman) đã gây ấn tượng mạnh với người hâm mộ Marvel. Anh mang tới cho đại gia đình Marvel một làn gió mới hết sức thú vị với nguồn gốc bi kịch và tính cách vừa ngầu vừa lạnh, nhưng quan trọng hơn chính là nhờ xuất thân châu Phi.

Tiếp nối câu chuyện từ Civil War, T’Challa đã trở lại đất nước Wakanda của mình sau cái chết của vua cha để làm thủ tục nối ngôi, chính thức trở thành nhà vua mới. Quyền lực mới đương nhiên kéo theo nhiều trách nhiệm. Anh và gia đình, đồng bào của mình phải đối mặt với một bóng ma quá khứ vẫn day dứt từ thế hệ trước.

Chính điều đó là thử thách đầu tiên mà nhà vua – chiến binh Báo Đen phải vượt qua để chứng tỏ được bản thân mình xứng đáng trị vì cả một đất nước. Trong cuộc phiêu lưu này, anh có được sự trợ giúp từ bạn gái cũ Nakia (Lupita Nyong’o), Đại tướng của đội quân Dora Milaje – Okoye (Danai Gugira), cô em gái Shuri thiên tài công nghệ (Letitia Wright), và điệp viên CIA Everett Ross (Martin Freeman).

Câu chuyện của Black Panther lấy cảm hứng khá nhiều từ phong cách điệp viên kiểu James Bond, kết hợp với một chút tinh thần của The Lion King, nhưng vẫn đảm bảo chất siêu anh hùng hành động, viễn tưởng quen thuộc của nhà Marvel. Trường đoạn nhóm của T’Challa phải trà trộn vào sòng bạc ở Hàn Quốc, phối hợp chiến đấu bắt giữ Ulysses Klaue (Andy Serkis) mang đầy những tính chất tiêu biểu nhất của một bộ phim tình báo: những trao đổi hàng hóa bí mật, các nhân vật phải hóa trang trà trộn, kế hoạch bại lộ, rượt đuổi tốc độ cao,v.v.. hồi hộp không kém cạnh gì Casino Royale trước đây.

Đạo diễn Ryan Coogler cũng thể hiện một sự đầu tư khá nghiêm túc về mặt hình ảnh cho bộ phim siêu anh hùng đầu tiên của mình. Các cảnh quay đều được bố cục khá cẩn thận, và có sự dụng công lớn về thẩm mỹ từ màu sắc, ánh sáng, cho đến không gian xa gần. Coogler cũng thể hiện khả năng kiểm soát và xử lý chuyển động máy quay thuộc hàng thượng thừa, đặc biệt là trong pha lia máy dài của màn chiến đấu trong sòng bài.


Phần 1 2 3

, ,