Quan trọng hơn, Black Panther cho người xem thấy viễn cảnh của một châu Phi cường thịnh khi lục địa già này được tự do phát triển, khai thác tài nguyên mà không phải chịu sự đô hộ của thực dân châu Âu và châu Mỹ. Những tòa nhà cao tầng, thành phố tấp nập, ánh sáng đèn điện rực rỡ, và một nền công nghệ không tưởng khiến cho Iron Man trở nên giống như đồ chơi trẻ em.

Chúng được pha trộn với các chi tiết văn hóa sâu sắc thấm đẫm tinh thần châu Phi truyền thống. Tất cả những thiết kế từ trang phục tới phương tiện di chuyển, và cả kiến trúc của Wakanda đều được lấy cảm hứng từ những nền văn hóa giàu có và lâu đời ở châu Phi.

Nhưng giá trị thật sự của Black Panther khiến nó hơn hẳn các phim Marvel trước đây chính là tính thời sự nóng hổi trong chủ đề phim. Ryan Coogler mang tới cho người xem hàng loạt những góc nhìn hết sức đa chiều và nhức nhối của nước Mỹ cũng như toàn thế giới, cả ở thời hiện tại lẫn trong quá khứ. Bộ phim chính là một cuộc thảo luận đầy công bằng, nhưng không kém gai góc và phức tạp về phân biệt chủng tộc, nạn nô lệ da đen trong lịch sử châu Phi, chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa bành trướng đế quốc, và cả vấn đề người nhập cư.

Nếu như đặt Wakanda vào vai trò của nước Mỹ hiện đại, chúng ta sẽ nhận ra được một luồng quan điểm cực đoan khá quen thuộc về vấn đề đóng cửa hay cởi mở hơn với người nhập cư và cả thế giới, cũng như ảnh hưởng của họ đến sự cường thịnh của một quốc gia. Nhờ nguồn tài nguyên Vibranium vô tận mà họ may mắn có được, cộng thêm chính sách đóng cửa bí mật, Wakanda đã đạt được những thành tựu khoa học công nghệ vượt xa toàn bộ phần còn lại của thế giới.

Thế nhưng, để giữ được bí mật, họ đã nhắm mắt làm ngơ, để cho đồng bào, đồng loại của mình ở các nước láng giềng phải đổ máu trong những thảm kịch đau thương trong lịch sử châu Phi. Như vấn nạn nô lệ bị bắt cóc và bán sang châu Âu, châu Mỹ; sự tàn sát, đô hộ, bòn rút tài nguyên của chủ nghĩa thực dân, đế quốc ngay trên mảnh đất quê hương; và cả những thế hệ thứ 2, thứ 3 của họ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài trong cảnh lầm than, nghèo khó, bị phân biệt đối xử, hoàn toàn mất đi sự kết nối với cội nguồn.

Cùng lúc đó, khán giả tiếp tục phải đối mặt với một cuộc tranh luận giữa 2 luồng tư tưởng khác nhau về sự cởi mở mà Wakanda cần có: Nakia mong muốn đất nước mình chia sẻ tài nguyên và tiến bộ về công nghệ với thế giới, giúp giải quyết những vấn đề và xung đột trên khắp hành tinh trong vai trò là người trợ giúp, bảo vệ, và gìn giữ hòa bình, chấm dứt chiến tranh.


Phần 1 2 3

, ,