Trải qua quãng thời gian dài phát triển, hai hãng truyện tranh lớn nhất thế giới hiện nay là Marvel Comics và DC Comics đã tạo nên dấu ấn của riêng mình trong lòng độc giả. Có một vài nhân vật của Marvel đã bị nghi ngờ “mượn đỡ” từ nhà hàng xóm vì nhiều điểm tương đồng đáng ngạc nhiên, như The Lizard và Killer Croc hay ngược lại, một số nhân vật của DC Comics có nét “hao hao” bên Marvel như Aquaman giống Namor. Dưới đây là một số nhân vật Marvel đã lấy ý tưởng từ DC Comics.

1. Deadpool – Deathstroke

Deadpool thời gian gần đây đã thành “lính đánh thuê quốc dân”, được cả thế giới yêu quý vì thành công của bộ phim chuyển thể cùng tên, kinh phí làm phim thì thấp nhưng được cái chất. Tuy nhiên khởi nguồn của Deadpool lại từ hình tượng của một nhân vật DC là Deathstroke. Lần ra mắt đầu tiên của Deadpool là trong tập New Mutants #98 (2/1991) và của Deathstroke từ năm 1980 trong The New Teen Titans (vol. 1) #2.

 
 1-1457323314823

Rất dễ để nhận ra cả hai đều là những lính đánh thuê thiện nghệ, đeo mặt nạ, sử dụng thành thạo vũ khí. Tên thật của Deadpool là Wade Wilson là cách giễu nhại tên thật của Deathstroke là Slade Wilson. Theo thời gian, những tác giả của Deadpool đã cố gắng đưa nhân vật này thoát khỏi cái bóng của một kẻ copy khi phát triển tính cách điên khùng và nhái phong cách Spider-Man. Deadpool sinh ra như một trò đùa, hội tụ đủ thói hư tật xấu trên đời trong một bản tính điên khùng, và bỗng cả thế giới thích điều đó. Trong khi đó, Deathstroke vẫn nguyên dạng là một lính đánh thuê tanh máu và nguy hiểm.

2. Quicksilver – The Flash/ Quicksilver (Max Mecury)

Lần xuất hiện đầu tiên của The Flash là vào năm 1940 trong Flash Comics #1, trong khi Quicksilver được ra mắt vào 3/1964 tại X – Men #4. Tia sét là biểu tượng tương đồng rõ ràng, nhưng giống như nhiều nhân vật trong danh sách này, chúng ta coi đây là “sự trùng hợp không thể tránh khỏi”. Điều này nghĩa là, không sớm thì muộn ý tưởng về một nhân vật chạy siêu nhanh cũng sẽ được ai đó cụ thể hoá thành một nhân vật, tương tự những khả năng như siêu sức mạnh, tàng hình, biết bay.

 
 2-1457323314999

Điểm khác biệt rõ ràng nhất là nếu như The Flash có được sức mạnh từ một tai nạn, thì Quicksilver được sinh ra đã là một dị nhân (con trai của Magneto). Marvel có hẳn 24 năm để xây dựng nhân vật của mình làm sao không bị kiện, và có vẻ lí do trên là quá đủ.

3. The Avengers – Justice League (hoặc ít nhất là chuyện trùng ý tưởng)

Vào năm 1960, trong ấn bản của The Brave and the Bold #28, Justice League được rời kệ từ nhà xuất bản “National Periodical Publications” hay sau này còn được biết tới với cái tên DC Comics. Trong một ván golf năm 1961, nhà xuất bản Jack Liebowitz của DC đã bày tỏ sự lạc quan của mình về bộ Justice League với chủ của Timely Comics (tiền thân của Marvel Comics) là Martin Goodman. Nhận ra tiềm năng của bộ truyện bên nhà hàng xóm, Goodman đã về bàn với biên tập của mình là Stan Lee để thành lập một đội siêu anh hùng bên Marvel.

 
3-1457323314880 

Goodman chỉ đạo Lee, cùng với Jack Kirby sáng tạo nên Fantastic Four. Tuy nhiên, họ cũng hình thành nên The Avengers được coi là đối trọng lớn nhất với Justice League của DC Comics vào năm 1963. Mặc dù The Avengers được biết tới rộng rãi hơn nhiều vào thời gian gần đây nhờ sức hút của loạt phim chuyển thể, nhưng Justice League cũng không hề kém cạnh khi phần 1 của loạt phim chuyển thể sẽ ra mắt vào năm sau hứa hẹn sẽ là một bom tấn không thể bỏ qua.

4. Hawkeye – Green Arrow

Green Arrow xuất hiện trong ấn phẩm tháng 11 năm 1941 của More Fun Comics #73, trong khi đó Clint Barton/ Hawkeye được ra mắt “bà con lối xóm” như một phản diện trong Tales of Suspense #57 tháng 9/1964 và sau này gia nhập The Avengers vào năm 1965. Cả hai đều sử dụng vũ khí lỗi thời là cung tên, cùng những mũi tên được nâng cấp và cả hai đều thuộc những đội siêu anh hùng như The Avengers và Justice League.

 
 4-1457323314928

Đây cũng có thể coi là một sự trùng lặp ý tưởng nữa, vì trong khi Hawkeye ban đầu được xây dựng như một kẻ xấu và diện đồ màu tím hường, thì Green Arrow như cái tên, xanh từ đầu tới chân, và cuối cùng thì ý nghĩ sẽ phải có ai đó nghĩ ra một siêu anh hùng cầm cung tên là quá phổ biến.

5. Sandman – Clayface

 
 5-1457323314836

Sandman lần đầu “chạm ngõ” người đọc Marvel vào năm 1963 trong The Amazing Spider-Man #4. Trước đó 23 năm, Basil Karlo hay còn được gọi là Clayface đã xuất hiện trong Detective Comics #40. Cả hai đều là những ác nhân “xấu xấu bẩn bẩn” có khả năng “biến hình” từ những vật liệu thiên nhiên như đất sét hay cát. Sự thật là Clayface mãi tới năm 1961 mới có khả năng biến đổi cơ thể, nhưng cũng vẫn là sớm hơn 2 năm trước khi Sandman ra đời với năng lực tương tự.

6. Thanos – Darkseid

 
6-1457323315437 

Darkseid xuất hiện lần đầu trong Superman’s Pal, Jimmy Olsen #134 vào năm 1970. 3 năm sau, Thanos của Marvel được giới thiệu tới độc giả trong Iron Man #55. Cả hai nhân vật bá đạo này đều là những á thần, siêu ác nhân nắm trong tay quyền sinh quyền sát của cả vũ trụ. Lại nhắc lại lúc này Jack Kirby đã chuyển từ Marvel sang DC làm việc và tạo nên bộ New Gods đình đám. Jim Starlin, tác giả của Thanos ban đầu định xây dựng đứa con cưng của mình theo kiểu ngồi ghế dựa như Metron từ bộ New Gods của Kirby. Tuy nhiên Roy Thomas, lúc đó là biên tập tại Marvel đã nói với Jim Starlin rằng: “Nếu anh có ý định chôm chỉa gì từ New Gods, ít nhất phải lấy “hàng xịn” như Darkseid ấy chứ”.

6 nhân vật trên không phải là tất cả mọi nhân vật được nghi ngờ là Marvel đã mượn ý tưởng từ DC Comics. Tuy nhiên, khi vào tay của từng tác giả mỗi nhân vật lại phát triển tính cách và con đường riêng của mình. Deadpool đã rất khác so với Deathstroke, hay Thanos đã đứng độc lập như một nhân vật “không đụng hàng” của Marvel. Cuối cùng thì, những tranh cãi không dứt về việc ai “mượn” của ai, hay đấy có phải là trùng hợp không, cho thấy sức hấp dẫn của thể loại truyện tranh và phim chuyển thể đối với công chúng vẫn còn rất lớn.


,