Trong vũ trụ siêu anh hùng của Marvel, thì Captain America chính là người nổi bật và có tuổi thọ lâu nhất. Là nhân vật đại diện cho lý tưởng của nước Mỹ qua rất nhiều thế hệ từ những năm 1940, cuộc đời anh đã trải qua khá nhiều thăng trầm kì lạ. Rất nhiều trong số đó bị ảnh hưởng bởi những sự kiện lịch sử và sự thay đổi quan niệm sống của người dân xứ sở cờ hoa.

1. Anh từng không hề biết chất gây nghiện là gì

1-1468080398648
 

Không những là thanh niên nghiêm túc không đá cỏ, mà sự thật là anh không hề biết đến sự tồn tại của chúng luôn. Điều này nghe có vẻ hài hước, vì một người Mỹ gạo cội như anh mà lại không biết đến thứ này. Chính sức mạnh của anh cũng đến từ một loại thuốc thí nghiệm biến anh thành một “quái vật 3 đầu”, chả khác gì thuốc kích thích mà dân tập gym vẫn xài.

2. Anh đã từng nhấc được cây búa của Thor

 Screen Shot 2016-07-12 at 2.06.50 PM
 

Không giống như chi tiết trên phim, trong một tình huống khẩn cấp Captain America đã nhấc được hẳn Mjolnir lên. Chả còn thời gian để ngạc nhiên, anh đã lập tức tay khiên tay búa hạ gục lũ người xấu bao vây. Khi Thor quay lại thì mọi chuyện đã giải quyết xong, và đã hết lời khen ngợi Captain America vì là người thứ hai xứng đáng được sử dụng cây búa.

3. Anh đã từng chiến đấu với Wolverine trong lốt người sói

3-1468080398725
 

Trong một lần bị nữ hoàng người sói Nightshade khống chế, Captain America đã bị ả ta biến thành người sói với âm mưu thu phục anh làm tay sai. Nhưng với sức mạnh tinh thần quật cường, anh vẫn giữ được tỉnh táo và bỏ trốn. Đúng lúc này anh lại không may gặp phải Wolverine đang lên cơn, hậu quả là một cuộc chiến đẹp mắt nổ ra giữa hai người thú.

4. Không chỉ đối đầu với Đức quốc xã, anh còn tính diệt luôn cả phe chủ nghĩa xã hội

4-1468080398665
 

Tuy cùng là đồng minh trong thế chiến, nhưng sau khi hiểm họa phát xít đã biến mất thì hai phe tư bản và xã hội chủ nghĩa chơi với nhau không hợp cho lắm. Là biểu tượng của nước Mỹ tư bản, trong thời kì này Captain America đã chiến thắng khá nhiều kẻ xấu theo chủ nghĩa xã hội. Tất nhiên chúng đều là sản phẩm tưởng tượng của Marvel để làm hài lòng độc giả Mỹ, nhưng chúng sẽ không được hay lắm trong thời kì phim ảnh toàn cầu hóa hiện nay.

5. Captain America còn già hơn cả hãng truyện Marvel

5-1468080398798
 

Thật ra thì điều này không có gì khó hiểu, đơn giản là Captain America đã ra đời trước khi Marvel được thành lập. Anh được tác giả Joe Simon và Jack Kirby tạo ra vào năm 1940, khi thế chiến đang sôi sục và người dân Mỹ rất cần một người anh hùng chống lại Đức quốc xã. Sau này khi chiến tranh kết thúc, bộ truyện ít được hâm mộ hơn và về chung một nhà với Marvel, nơi Jack Kirby và Stan Lee tiếp tục tạo nên những nhân vật kiệt xuất khác.

6. Anh đã cặp kè với cả hai cô cháu nhà điệp viên Carter

 6-1468080399055
 

Như mọi người đều biết, mối tình thời chiến của Captain America và đặc vụ Peggy đã kết thúc một cách không biết là vui hay buồn. Họ phải lìa xa khi mới chớm yêu, và khi gặp lại cô đã thành bà nội, trong khi anh vẫn phong độ ngời ngời. Trùng hợp thay cô cháu họ xinh đẹp Sharon Carter của cô lại tiếp tục làm việc cho nước Mỹ, và cũng không thoát khỏi lưới tình của anh Cap.

7. Anh từng có vài lời ngụ ý coi thường người Pháp

7-1468080398737
 

Thật ra thì để vừa là đại diện hoàn hảo cho tinh thần Mỹ, vừa làm cả thế giới vừa lòng là một điều khá khó khăn. Trong một lần suýt thua anh đã bị kẻ địch kêu gọi đầu hàng, và đã có một câu trả lời có vẻ rất chất kiểu “tao có phải người Pháp đâu mà dụ hàng dễ thế?”. Điều này dựa trên một quan điểm phổ biến về ảnh hưởng ít ỏi của nước Pháp trong các cuộc chiến tranh thế giới, nhưng lại rất thiếu lịch sự. Sau này tác giả đã phải tạ lỗi bằng cách viết cho Captain America nhiều lời thoại ca ngợi sự anh dũng của người Pháp.

8. Anh từng bị đá sang chiều không gian khác cả chục năm trời

8-1468080398827
 

Sau những 75 năm hoành hành trong thế giới truyện tranh, thì nhân vật Captain America đã trở nên khá nhàm chán đối với người đọc. Sự cứng đầu và bảo thủ trung thành với những giá trị cũ của nước Mỹ lại càng làm cho người viết khó sáng tạo hơn về nhân vật này. Giải pháp đưa ra là sút luôn anh sang chiều không gian Z, và tại đây anh lại tiếp tục được làm người anh hùng giải phóng các dân tộc bị áp bức, mà chả cần đến bè lũ Hydra cũ mốc suốt ngày đòi phục hồi Đức quốc xã.

9. Red Skull từng cướp bộ não của dị nhân Xavier và đánh nhau với anh 

9-1468080398747
 

Với tư tưởng con người thượng đẳng của phe quốc xã, Red Skull luôn coi chủng tộc dị nhân (X-Men) là cái gai trong mắt. Trong một lần quyết tâm tiêu diệt giống nòi này, hắn đã cướp lấy bộ não siêu năng lực của tiến sĩ Charles Xavier. Sức mạnh mới này khiến Captain America gặp rất nhiều khó khăn mới ngăn cản được âm mưu của Red Skull.

10. Đa số chiến hữu của anh đều sống rất thọ

10-1468080399170
 

Không hiểu tại sao, nhưng rất nhiều người quen từ thời thế chiến của Cap đều vẫn rất trẻ trung sau hơn 60 năm một cách trùng hợp. Từ Bucky Barnes tới Nick Fury, hay cả Black Widow, người thì được chính phủ Mỹ kéo dài tuổi thọ, người thì bị phe Hydra hoặc Liên Xô làm thí nghiệm biến đổi. Ngoài ra còn một số kẻ thù cũ của anh cũng có số phận tương tự như nhà khoa học Arnim Zola và tên đầu sỏ Red Skull.


,